Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 09:00 - 18:00 Thứ 7-CN: 09:00 - 15:00

Rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi - vấn đề bậc phụ huynh cần lưu ý

Cập nhật : 13-07-2018 10:42:15 | Lượt xem : 561
Rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi là một vấn đề đáng quan tâm của các bậc phụ huynh, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe thì hiện tượng này là hiện tượng hết sức bình thường và không đáng lo ngại. Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng và hãy tham khảo những cách sau để xử lý vấn đề rụng tóc ở trẻ.
 
Rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi

Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ bị rụng tóc trong giai đoạn đầu khi mới chào đời có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên các nguyên nhân này thường không mang tính chất bệnh lý.

1. Thay đổi Hormone đột ngột khiến trẻ bị rụng tóc

Khi còn ở trong bụng mẹ, đến tuần thứ 24 trẻ bắt đầu mọc tóc và phát triển đến khi trào đời, lúc này lượng Hormone của trẻ được lấy từ người mẹ nên rất dồi dào

Ngay sau khi chào đời là một cơ thể tách biệt thì lượng Hormone giảm dần theo thời gian vì không được cung cấp từ cơ thể người mẹ nữa, đến khoảng tháng thứ 3 thì trẻ bắt đầu có dáu hiệu rụng tóc và nhiều trẻ rụng hết tóc cũng có.

Hiên tượng này các mẹ thường gọi là rụng tóc máu, hay rụng tóc non. Khi lượng Hormone của trẻ giảm dần thì dưỡng chất để nuôi tóc không còn dẫn tới trẻ bị rụng tóc non. Thông thường hiện tượng này sẽ mất dần sau khi trẻ được 6 tháng tuổi. Lý do là trong quá trình trẻ phát triển lượng Hormone cũng được bổ sung dần dần và ổn định từ tháng thứ 6.

Nếu sau thời gian bé được 1 tuổi mà tóc còn rụng và không có dấu hiệu mọc trở lại thì mới đáng lo và cần xác định nguyên nhân chính xác để điều trị.

2. Trẻ bị rụng tóc do tư thế nằm ngủ

Khi trẻ mới chào đời, các chức năng mới vừ hoàn thiện còn rất yếu và non nớt, nang tóc cũng vậy. nang tóc là phần giữ và sinhsanr phát triển tóc, nếu nang tóc yếu thì rụng tóc là điều hết sức bình thường.

Trẻ nằm ở một tư thế cố định dẫn tới việc tóc phải cọ xát với chăn gối là khá nhiều, khi cọ sát dẫn tới tóc trẻ bị rụng ra. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ, các bậc phụ huynh cũng không cần lo lắng và làm theo cách sau:

Việc đội mũ hay quấn khăn kín cho trẻ quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị rụng nhiều tóc hơn nên các mẹ chú ý nhé.

3. Rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi do thiếu Vitamin

Vitamin là những chất giúp cơ thể trẻ sinh trưởng và phát triển, nếu thiếu Vitamin dẫn tới trẻ thiếu chất dinh dưỡng (suy dinh dưỡng). Các chuyên gia của WHO cho rằng, khi trẻ bị thiếu vitamin, đặc biệt là Vitamin D sẽ khiến trẻ bị rụng tóc. Các biểu hiện khi trẻ thiếu Vitamin D như:
  • Trẻ hay quấy khóc
  • Thường giật mình và mồ hôi trộm khi ngủ
  • Còi xương (nhưng không rõ ràng)
  • Chậm nẫy, chậm bò, chậm đi
Và có một biểu hiện sớm nhất là trẻ bị rụng tóc vành khăn hay còn gọi rụng tóc chiếu liếm. Tóc của trẻ thường rụng ở hai bên tai và sau gáy. Để hiểu sâu hơn về hiện tường rụng tóc vành khăn, các mẹ tham khảo bài viết sau:

>>> Xem ngay: Trẻ bị rụng tóc vành khăn và các phương pháp điều trị

Cách điều trị rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi

1️⃣ Ở bất kỳ trẻ nào thì việc thay đổi Hormone là việc rất tự nhiên do vậy cha mẹ không cần lo lắng. Theo khuyến cáo của các bác sĩ trường đại học Los angeles thì cha mẹ không cần bất kỳ một tác động nào đến hiện tượng này.

2️⃣ Rụng tóc ở trẻ 4 tháng tuổi do nguyên nhân về tư thế nằm thì các mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế cho trẻ sang hướng nằm nghiêng 2 bên để tránh trẻ rụng tóc. Ngoài ra gối dùng cho trẻ các mẹ nên dùng chất vải satin, chất vải này vừa trơn vừa mát sẽ giúp trẻ không bị cọ sát da đầu.

3️⃣ Trẻ sơ sinh bị thiếu Vitamin D thông thường do quá trình mang thai của mẹ không bổ sung nhiều chất chứa Vitamin này. Trong trường hợp trẻ thiếu Vitamin thì cách tốt nhất là bổ sung cho trẻ bằng các phương pháp.

- Bổ sung vitamin D tự nhiên: Vitamin từ tự nhiên rất tốt cho da và cho việc phát triển xương cho trẻ. Mỗi ngày hãy cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm và chiều mát khi ánh mặt trời còn yếu. Ngoài ra và những ngày ít nắng các mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài cho vừa thoáng và vừa hấp thụ được vitamin D yếu.

- Cho trẻ uống Vitamin: Các mẹ bổ sung cho trẻ Vitamin D3 mỗi ngày từ 2 - 3 giọt trong vòng 12 tháng đầu đời để tăng cường hỗ trợ hấp thụ Vitamin của trẻ.

Các mẹ sau sinh mà cũng bị rụng tóc nhiều có thể tham khảo bài viết điều trị bệnh rụng tóc để có hướng khắc phục nhé.
Maps Damo