Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 09:00 - 18:00 Thứ 7-CN: 09:00 - 15:00

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh (Rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn)

Cập nhật : 19-06-2018 04:11:48 | Lượt xem : 1228

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì quá đáng lo đặc biệt là những bé trong 6 tháng đầu tiên. 
 

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh


Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh
 

Tại sao trẻ lại bị rụng tóc trong 6 tháng đầu tiên

Do khi còn là bào thai toàn bộ các chất dinh dưỡng để giúp bé duy trì hoạt động sống và phát triển là đều nhờ vào người mẹ. Chính vì vậy, khi được sinh ra cũng đồng nghĩa bé không trực tiếp được nuôi dưỡng bằng hormone từ người mẹ nữa, do đó sẽ có rất nhiều thay đổi trên cơ thể bé và việc tóc rụng cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc vẫn tiếp diễn và có biểu hiện rụng nhiều hơn thì các bậc phụ huynh nên chú ý và có các phương pháp điều trị phù hợp cho bé.
Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại sau:

1️⃣ Hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sơ sinh là hiện tượng em bé có tóc rụng ở vùng vòng quanh gáy, nhìn trông như vành mũ. Các bạn có thể xem chi tiết bài viết chi tiết: Trẻ bị rụng tóc vành khăn để xem nguyên nhân và cách điều trị, chăm sóc cho trẻ nhé

2️⃣ Rụng tóc máu ở trẻ sơ sinh

Tóc máu là tóc đã có từ lúc trẻ chào đời, trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên của trẻ tóc máu sẽ dần dần rụng đi và thay thế bởi tóc mới. Trong thời gian này, nếu mẹ thấy bé rụng tóc thì cũng không nên quá lo lắng nhé bởi vì đây là hiện tượng tự nhiên.

Nếu sau 6 tháng mà tóc con vẫn còn rụng nhiều mẹ nên đưa bé đi khám để được kiểm tra chính xác nguyên nhân và các điều trị.

Lưu ý cho các mẹ: Các mẹ không nên cắt tóc máu nhé, hãy cứ để tự nhiên, một thời gian trẻ sẽ thay tóc máu. tuy chưa có nghiên cứu chính xác cắt tóc máu có nguy hiểm không tuy nhiên khi trẻ còn quá nhỏ các mẹ không nên động đến dao kéo để tránh ảnh hưởng nhé.

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ nhà mình có dấu hiệu bị rụng tóc, mẹ cũng cần phải kiểm tra xem các nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc ở bé, có thể do tự nhiên mà rụng nhưng cũng không loại trừ do các nguyên nhân như:

1️⃣ Rụng tóc trẻ em do bệnh nấm da đầu

 
rụng tóc ở trẻ em do nấm da đầu

.

Nấm da đầu gây rụng tóc ở trẻ em - Ảnh minh họa
 

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rụng tóc ở trẻ em với những biểu hiện rất dễ nhìn thấy: rụng tóc nham nhở thành từng mảng, trơ ra phần chân bị gãy sát da đầu. Khi thấy bé bị tình trạng này cá mẹ có thể dùng nước cốt chanh để gội đầu cho bé. Nước cốt chanh có tác dụng làm sạch da đầu, diệt khuẩn và các loại nấm gây hại cho da đầu.

>>> Các mẹ phải xem ngay: Các nguyên nhân dẫn đến da đầu trẻ sơ sinh bị đỏ và mẩn ngứa

2️⃣ Rụng tóc do tư thế nằm của bé

Thông thường tư thế nằm khi ngủ của bé rất ít được các mẹ chú ý đến. Thế nhưng đây lại là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em. Khi trẻ nằm thẳng quá lâu sẽ rất dễ bị rụng tóc ở gáy và tóc không mọc được. Chính vì vậy, ta nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, tránh việc nằm quá lâu một tư thế.

 
rụng tóc do nằm quá lâu một tư thế


Rụng tóc ở trẻ em do nằm một tư thế - Ảnh minh họa
 

3️⃣Trẻ bị sốt nhiều và dùng vitamin A quá liều
 

rụng tóc ở trẻ em do sốt cao


Rụng tóc ở trẻ em do sốt - Ảnh minh họa


Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ nếu bị sốt cao nhiều lần hoặc việc sử dụng vitamin A quá liều có thể gây rụng tóc. Khi gặp tình trạng này, các bạn nên thường xuyên massage da đầu cho bé và gặp bác sĩ để được tư vấn.

4️⃣ Chế độ dinh dưỡng không đủ

 
rụng tóc ở trẻ em do thiếu dinh dưỡng


Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ tránh bệnh rụng tóc - Ảnh minh họa


Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của bé. Thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh rụng tóc của bé.

Khi còn trong bụng mẹ nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của bé và phát triển được cung cấp hoàn toàn từ mẹ. Vì vậy, khi sinh ra nếu mẹ không chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé sẽ rất dễ gây ra bệnh rụng tóc ở trẻ.

>>>Xem ngay: Phương pháp điều trị rụng tóc bằng cả phương pháp tự nhiên và khoa học mẹ nào cũng cần biết

Qua bài viết này, các mẹ cũng đã có những kiến thức để chăm sóc cho em bé nhà mình để tránh được các vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh rồi. Hãy chia sẻ bài viết để cho các mẹ khác học tập nữa nhé.

Maps Damo