Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 09:00 - 18:00 Thứ 7-CN: 09:00 - 15:00

Điều trị rụng tóc triệt để với 7 cách đơn giản tại nhà

Cập nhật : 26-08-2018 11:07:36 | Lượt xem : 5439

Điều trị rụng tóc có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cách nào mới mang lại hiệu quả thì bạn hãy xem ngay 7 cách điều bệnh rụng tóc này nhé!

Rụng tóc là nỗi lo của nhiều chị em cũng như cánh mày râu, chẳng phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu “Cái răng cái tóc là góc con người”. Răng trắng, đẹp, đều làm cho nụ cười rạng rỡ, tươi tắn. Một mái tóc khỏe mạnh, suôn mượt sẽ giúp cho cho chúng ta luôn cảm thấy tự tin trước mọi người xung quanh.
Có nhiều người cho rằng rụng tóc nhiều có thể là do ung thư hay bệnh gì đấy. Tuy nhiên để xác định được nguyên nhân chính xác là gì, bạn hãy bỏ ra 10 phút để đọc bài viết này nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn quẳng đi nỗi lo về tình trạng rụng tóc đang gặp phải

Tóc là gì? - Cấu tạo của tóc

Tóc là 1 loại cấu trúc sừng, có hình dài xuất phát từ lớp biểu bì dưới da dầu của chúng ta. Tóc chủ yếu bao gồm các thành phần như: Chất sừng, kẽm, Nito và lưu huỳnh. Trên da đầu của người bình thường có khoảng 100.000 sợi tóc.
 

Tóc là gì


Cấu tạo của tóc

Màu sắc của tóc

Màu sắc của tóc do sắc tố bên trong tóc quyết định và có mang tính chất di truyền. Sắc tố bên trong tóc sẽ mất dần đi theo thời gian do vậy, khi về già tóc của chúng ta sẽ bạc đi, đây chính là sắc tố màu bị mất gây ra. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp có người bị bạch tạng thì tóc cũng có màu trắng.

Vòng đời và quá trình sinh trưởng của tóc

Quá trình phát triển của tóc được chia làm 3 giai đoạn và tuần hoàn tự nhiên qua các giai đoạn: Mọc tóc và phát triển -> dừng tăng trưởng -> thoái hóa và rụng tóc ->  Mọc tóc mới
 

Vòng đời phát triển của tóc

Vòng đời phát triển của tóc
 

1. Giai đoạn hình thành và phát triển của tóc

Tóc được hình thành và nhú dần ra khỏi da đầu, lúc này thân tóc bắt đầu phát triển, bắt đầu giai đoạn sừng hóa ở phía ngoài của sợi tóc. Quá trình tăng trưởng phát triển tóc ở nam giới là từ 2 - 4 năm, ở nữ giới là 3 - 5 năm.

2. Giai đoạn dừng tăng trưởng

Sau giai đoạn tăng trưởng từ 2 - 5 năm, mọi hoạt động phát triển của tóc sẽ dừng lại, lúc này nang tóc sẽ bắt đầu vào quá trình thoái hóa và dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều hơn.

3. Giai đoạn thoái hóa và rụng tóc

Trong giai đoạn này, nang tóc sẽ ngừng phát triển và đi vào thời kỳ thoái hóa dẫn tới chân tóc bị thu hẹp lại và đẩy dần những sợi tóc ra khỏi da đầu khiến tóc rụng sau khoảng 2-4 tháng. Sau khi tóc rụng đi thì tóc mới sẽ lại bắt đầu hình thành và mọc ra để thay thế những sợi tóc đã mất đi.

Thế nhưng nếu cứ đúng theo chu kỳ tóc mọc -> sinh trưởng-> rụng tóc -> tóc mọc thì sẽ không có chuyện chúng ta phải điều trị bệnh rụng tóc nữa bởi tóc có rụng đi thì sẽ có tóc mới thay thế mà. Tuy nhiên không hẳn quá trình này diễn ra theo đúng trình tự mà có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến lượng tóc mọc ra ít hơn số lượng tóc mất đi.

7 nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc mà đôi khi các bạn cũng không hề để ý, các bạn hãy theo dõi xem những nguyên nhân ngay sau đây có phải những nguyên nhân mà bạn gặp phải không?

1. Yếu tố về di truyền

Như chúng ta thường thấy có một số người bị hói đầu, trán cao, tóc mỏng, chỉ cần sờ lên đầu cũng khiến tóc bị rụng ra và số lượng tóc mới mọc ra không đủ bù lại. Đây là điển hình cho bệnh rụng tóc  di truyền.

Rụng tóc di truyền thường là do nguyên nhân tóc nhanh bị lão dẫn tới tóc nhanh rụng và gây ra tình trạng tóc mỏng, hói đầu.

2. Yếu tố căng thẳng - Stress

 
Rụng tóc do bị stress


Rụng tóc do bị stress
 

Căng thẳng làm cho rối loạn hệ thần kinh dẫn tới hàng loạt những rối loạn của hệ miễn dịch trong cơ thể. Stress dẫn tới rụng tóc nhiều hơn. Vì vậy hãy để cơ thể mình khỏe mạnh, không căng thẳng cũng là một cách điều trị bệnh rụng tóc.

3. Tóc thiếu chất dinh dưỡng

Dưỡng chất giúp tóc phát triển nhanh hơn cũng như giúp tóc khỏe hơn, làm giảm thời gian thoái hóa và ngăn ngừa rụng tóc. Các chất dinh dưỡng cần bổ sung cho cơ thể: Vitamin H có ở trong gan lợn chín, đậu phộng, quả óc chó, thịt lợn, trứng, sữa chua.. Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12 có thể sử dụng các loại Vitamin tổng hợp
 

Các thực phẩm hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh rụng tóc

Thiếu dưỡng chất gây rụng tóc - Ảnh minh họa
 

4. Rụng tóc do quá trình xạ trị

Điều trị các bệnh ung thư bằng hóa gây rụng tóc trong thời gian ngắn bởi vì hóa chất tác dụng trực tiếp đến tế bào, chính điều này ảnh hưởng đến nang tóc và gây rụng tóc trong thời gian ngắn. Sau khi điều trị xạ trị tóc sẽ lại mọc trở lại tuy nhiên cũng sẽ phải mất một thời gian khá dài.

5. Rụng tóc sau khi sinh

Sau quá trình mang thai và sinh con, các Hormone trong cơ thể người mẹ bị mất cân bằng dẫn tới quá trình thoái hóa tóc diễn ra nhanh hơn. Sau thời gian này, khi bình ổn về Hormone trong cơ thể thì tóc của các mẹ trở lại bình thường. Yên tâm nhé.
 

Rụng tóc sau khi sinh

Rụng tóc sau khi sinh
 

6. Sử dụng mỹ phẩm khiến tóc xơ rối gãy rụng

Sử dụng nhiều hóa chất tẩy, nhuộm tóc cũng là nguyên nhân khiến tóc của bạn kém về sức khỏe gây ra các vấn đề: Tóc khô, chẻ ngọn, gãy rụng...
 

Mái tóc mỏng, xơ rối do quá lạm dụng mỹ phẩm


Tóc xơ rối và mỏng do quá lạm dụng mỹ phẩm - Ảnh minh họa
 

Ngoài ra,  việc sử dụng các dụng cụ uốn, duỗi, tác động nhiệt lên mái tóc cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc bị thương tổn và gây rụng tóc.

7. Chăm sóc mái tóc không đúng cách

Buộc tóc quá chặt, không tháo dây buộc tóc khi đi ngủ, đội mũ nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rụng tóc nhiều do ma xát với tóc và tác động mạnh lên chân tóc.

Biểu hiện của bệnh rụng tóc

Rụng tóc là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên trong cơ thể của chúng ta, những sợi tóc già và thoái hóa sẽ phải rụng và nhường chỗ cho tóc mới. Trung bình mỗi chúng ta đều có khoảng 100.000 sợi tóc, tỷ lệ rụng tóc và mọc tóc mới là ngang nhau.
 

hiện tượng tóc rụng nhiều


Hiện tượng tóc rụng nhiều khi vuốt tóc


Tuy nhiên nếu số lượng tóc rụng hàng ngày nhiều hơn 100 sợi và số lượng tóc mới mọc ra ít hơn thì đây chính là biểu hiện của bệnh rụng tóc và các bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau:

  • Mỗi ngày bạn thấy tóc rụng khá nhiều
  • Vuốt tóc khô hoặc tóc ướt  đều thấy tóc rụng
  • Tóc rụng nhiều trong khoảng thời gian dài
  • Tóc mỏng đi và không thấy mọc nhiều

7 Cách điều trị rụng tóc hiệu quả

Rụng tóc không phải là căn bệnh hiếm gặp và cũng không quá khó để điều trị, tuy nhiên cách điều trị rụng tóc nào mới mang lại hiệu quả thì bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay 5 cách sau nhé!

1. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc

Tóc cũng như bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể của chúng ta, đều cần phải có chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thì mới có thể khỏe mạnh và phát triển được. Chính vì vậy việc bổ sung các chất dinh dưỡng  để có một mái tóc khỏe đẹp là vô cùng cần thiết.
 

Bổ sung thực phẩm là một trong những cách điều trị rụng tóc


Bổ sung thực phẩm là một trong những cách điều trị rụng tóc
 

Biotin: hay còn được gọi là Vitamin H, là dưỡng chất rất cần thiết cho sự hình thành tóc mới, tạo chân tóc khỏe mạnh và hỗ trợ trong quá trình tạo tế bào tóc phát triển nhanh.

Các thực phẩm giàu Biotin các bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như: Quả hạnh nhân, quả óc chó, củ carot, đậu nành, rau chân vịt, trứng, bánh mì…

Vitamin B: Vitamin B3 và B6 giúp hỗ trợ giảm rụng tóc, Vitamin B5 làm tăng độ ẩm giúp tóc không bị khô. ngoài ra Vitamin B còn giúp cơ thể giảm bớt tác hại của Stress lên tóc.

Các thực phẩm có chứa nhiều Vitamin B như: Thịt, cá, hải sản, các loại rau xanh đậm, các loại hạt ngũ cốc đầu chứa nhiều Vitamin B bạn có thể bổ sung.

Kẽm: là chất dinh dưỡng đặc biệt giúp tóc dày hơn, sợi tóc khỏe và chắc hơn. Cung cấp kẽm cho cơ thể giúp kích thích tốt hơn các hormone cho tóc phát triển nhanh.

Kẽm có chứa nhiều trong các loại: hàu, thịt bò, rau bina, mầm lúa mì, hạt bí ngô, hạt đậu. Đây là những thực phẩm thường ngày bạn có thể bổ sung vào bữa ăn

Trên đây là 3 chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh rụng tóc. Ngoài ra còn phải kể đến một số dưỡng chất khác  như: Vitamin A, Vitamin C, Sắt mà bạn cũng có thể đưa vào thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày để giúp mái tóc khỏe mạnh hơn.

2. Điều trị rụng tóc bằng quả bồ kết

Từ thời xa xưa, quả bồ kết khô được các cụ dùng để gội đầu hằng ngày. Gội đầu bằng quả bồ kết giúp làm sạch da đầu, tóc mềm mượt, kích thích tuần hoàn máu dưới da đầu và tóc dày hơn.
 

Cách điều trị rụng tóc bằng thảo dược tự nhiên


Cách điều trị rụng tóc bằng thảo dược tự nhiên
 

Cách làm: Dùng khoảng 300gr bồ kết khô, nướng qua lửa cho có mùi thơm rồi đun với 2 lít nước để sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút sau đó để nguội và gội đầu nhẹ nhàng. Các này bạn có thể dùng hàng ngày thì đảm bảo tóc khỏe mạnh,  đen hơn và dày hơn.

3. Cách trị rụng tóc bằng vỏ bưởi

Tinh dầu trong vỏ bưởi tươi cực kỳ hiệu nghiệm để kích thích mọc tóc, thế nên đối với những người tóc thưa, hói đầu, hay những ai tóc mỏng, gãy rụng, chẻ ngọn đều có thể dùng để giúp tóc mọc nhiều, mượt và khỏe hơn

Cách làm: Có thể dùng tinh dầu vỏ bưởi tươi xoa lên đầu mỗi ngày 2 lần để kích thích tóc mọc nhiều hơn hoặc đun vỏ bưởi với nước và gội hàng ngày như dùng quả bồ kết.

4. Ủ tóc với dầu dừa

Dầu dừa có một nguồn dinh dưỡng tự nhiên cực tốt cho mái tóc, thế nên ủ tóc bằng dầu dừa là cách điều trị rụng tóc được nhiều chị em lựa chọn vì vừa làm tóc mượt hơn và giúp tóc dày hơn trông thấy.

Cách làm: Lấy dầu dừa chấm đều lên phần da đầu, sau đó đổ 1 ít dầu ra tay và xoa đều lên tóc. Sau đó quấn khăn ấm khoảng 45 phút rồi gội sạch để tránh bị bết tóc.

5. Chữa rụng tóc bằng Hà Thủ Ô

Gian gian ta vẫn có câu "Muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm Hà Thủ Ô". Đúng như các cụ đã nói, Hà Thủ Ô là một vị thuốc đông y có tác dụng kích thích mọc tóc, giúp tóc khỏe và tránh gãy rụng.

Cách làm: Mỗi ngày có thể dùng từ 15 - 20gr Hà Thủ Ô để đun nước uống hàng ngày. Không những giúp nhanh mọc tóc mà Hà Thủ Ô còn rất tốt cho da nữa.

6. Trị bệnh rụng tóc bằng cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tính mát và được dân gian vẫn lưu truyền là chữa rụng tóc, kích thích mọc tóc rất nhanh chỉ sau vài lần sử dụng. Đã có rất nhiều bạn đã áp dụng và chỉ sau hơn 1 tuần thì tóc cũng lún phún mọc lại. Nhất là đối với mẹ sau sinh.

Cách làm: Lấy 1 nắm lá và thân cỏ, bỏ phần rễ và bông đi, sau đó rửa sạch rồi cho 2,5 lít nước vào đun sôi 15 phút rồi bỏ bã ra. Phần nước còn lại đun cô lại cho đến còn 1 lít nước rồi để nguội. Nước cỏ mần trầu dùng chấm vào da đầu và để khô, mỗi ngày làm một lần. Số nước còn lại bỏ ra gội đầu. Sau khoảng 1 tuần thì có thể xem kết quả nhé!

7. Điều trị rụng tóc bằng cách tiêm trực tiếp vào da đầu

Những năm gần đây, biện pháp điều trị bệnh rụng tóc bằng cách tiêm trực tiếp các dưỡng chất vào da đầu để ngăn ngừa quá trình thoái hóa tóc, kích thích nang tóc phát triển tóc mới đã được các tổ chức y học quốc tế công nhận là một trong những biện pháp hiệu quả nhanh chóng và tuyệt đối an toàn cho người bệnh.
 

Trị rụng tóc bằng phương pháp tiêm vào da đầu


Phương pháp này đặc biệt hiệu quả để điều trị cho một số trường hợp như: Hói đầu, rụng tóc từng mảng, rụng tóc nhiều mà không thấy mọc. Có rất nhiều người bệnh đã sử dụng cách điều trị rụng tóc này và thấy hiệu quả rõ rệt sau hơn 1 tháng điều trị.

Điều trị rụng tóc ở đâu?

Hiểu được nỗi lo lắng về mái tóc của bạn, Damo cùng với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu đến từ Hàn Quốc, áp dụng liệu pháp điều trị rụng tóc bằng phương pháp tiêm trực tiếp vào da đầu sẽ giúp bạn lấy lại được vẻ đẹp tự nhiên, bồng bềnh của mái tóc.

Để biết thêm thông tin về phương pháp này, các bạn hãy liên hệ Hotline 0948880555 để được bác sĩ tư vấn và đưa liệu trình điều trị phù hợp.

Maps Damo